(VnCafe Online) -
Bạn yêu thích cà phê và mơ ước được làm chủ một quán cà phê? Kinh doanh cà phê chỉ còn một lựa chọn - đó là tự mở lối đi cho mình và không quên in đậm dấu chân mình trên lối đi riêng đó.
 
Vốn đầu tư cho một quán cà phê ở khu vực trung tâm Sài Gòn hiện nay có thể đến cả chục tỉ đồng. Kinh doanh quán cà phê tưởng dễ dàng nhưng thực tế đã có rất nhiều thất bại. Thị trường nở rộ các mô hình kinh doanh mới, tính hay thay đổi của giới trẻ, độ lạ của các quán càng được áp dụng triệt để. Quả thật, để chạy theo mốt, người kinh doanh dễ hụt hơi… ngay khúc cua đầu tiên. Vậy cốt lõi cho việc kiến tạo một thương hiệu cà phê bền lâu là gì?
Kinh doanh cà phê: Thành công nằm trong tầm tay bạn!

Kinh doanh cà phê: Thành công nằm trong tầm tay bạn!

1. Truyền thống và cơ bản
 
Công thức pha chế cà phê mới lạ không là điều khách hàng mong đợi. Họ không thích bị thí nghiệm! Hãy nghiên cứu kĩ thị hiếu, giữ lại sự tinh túy của vị cà phê đúng nghĩa và có thể sáng tạo ở một vài công đoạn pha chế, chẳng hạn một ly Espresso luôn phải sánh và đậm, bạn có thể cải tiến chiếc phin cà phê, ép cho nước nóng đi qua bột cà phê thêm mạnh một chút. Kết quả là ly cà phê sánh điểm thêm váng bọt. Từ đó, bắt đầu những ly Cappuchino, Latte, và những ý tưởng khác.
 
2. Tinh tế trong chọn lựa các loại cà phê. 
 
Rất nhiều quán xem thường chuyện này. Nếu như Trung Nguyên chăm chút đến từng mẻ hạt cà phê sấy của họ thì có rất nhiều quán sang trọng khác lại không quan tâm điều đó. Cà phê Arabica chiếm hơn 75% sản lượng thế giới. Do được trồng ở vùng đất cao, khi được lựa chọn cẩn thận, loại cà phê này tạo ra được mùi vị êm, dễ chịu, không gắt, ít tính axít có thể gây cảm giác chua so với loại hạt cà phê Robusta vốn rẻ hơn. Nhiều nhà máy đóng gói cẩu thả, sản phẩm đã bị pha thêm Robusta trên nhãn hiệu Arabica. Vì thế hãy quan tâm đến nhà cung cấp. Bạn cũng có thể mua hạt đã tẩm sấy rồi tự xay để giữ được hương cà phê thơm hơn. Không phản bội lại khách hàng chính là nguyên tắc giúp bạn có và giữ được họ. Chúng ta có thể không biết tiêu chí nào để kết luận một ly cà phê có ngon không nhưng ai cũng đủ kinh nghiệm để nhận ra một ly cà phê tệ. Trang trí, khung cảnh, bàn ghế, phục vụ nếu được dùng để che lấp chất lượng món uống thì không nên mở quán làm gì.
 
3. Thay đổi độ đậm nhạt của món uống
 
Để tỏa hương thơm, hạt cà phê khô phải được tẩm sấy. Mặc dù bí quyết tẩm sấy có lẽ tùy vào từng nơi. Nếu muốn đậm đặc kiểu phin Việt Nam, kiểu Pháp hay kiểu Ý, hãy chọn những hạt sau khi rang xong có màu đậm, tối. Tuy nhiên cách này phá hủy đường bên trong hạt, cảm giác ngọt ở lưỡi sau khi uống sẽ không còn. Nếu chọn loại được rang tẩm ít sậm màu hơn, ly cà phê có một lớp mỏng tinh dầu trên mặt đi cùng cảm giác đắng nhẹ sau khi uống. Thanh hơn bạn có thể yêu cầu nhà xay cà phê gia giảm thời gian rang sấy, hạt cà phê sẽ có màu tươi hơn, giọt cà phê sau khi lọc nhẹ nhàng hơn. Mặc dù vậy, nó vẫn rất khác so với việc bạn pha loãng cà phê ra.
 
4. Chú trọng công đoạn nghiền cà phê:
 
Hương thơm biến mất rất nhanh ở cà phê dạng bột. Bạn nên ưu tiên việc xay cà phê ngay tại quán để giữ hương thơm được lâu và tránh việc pha trộn các sản phẩm phụ khác. Xay các mảnh không đều trong từng lần xay thì hương vị và độ đậm cũng sẽ khác nhau. Nên tham khảo thị trường các loại máy xay cà phê với yêu cầu bột xay ra phải đảm bảo có kích thước ngang nhau. Ngoài ra nên có những thứ đặc chế ở quán. 
 
Điều cần ghi nhớ, bất kể nhân viên ở vị trí nào cũng là một chuyên gia marketing cừ khôi để mọi nơi mọi lúc có thể tư vấn, tiếp thị trực tiếp sản phẩm của mình đến khách hàng.
 

Tác giả bài viết: Khang Trâm
Nguồn tin: Tổng Hợp
- Kinh doanh cà phê: Thành công nằm trong tầm tay bạn! - Đã xem: 1379

Kinh doanh, cà phê, Thành công, nằm trong, tầm tay, bạn


1