(VnCafe Online) - Từ rất lâu rồi, cái thú được nhâm nhi một ly cà phê nóng, nhìn ngắm dòng người qua lại trên các con phố đã trở nên quen thuộc. Lâu dần, nó trở thành một nét văn hóa, một phong cách sống mà nhiều người vẫn hay gọi là “văn hóa cà phê vỉa hè”.
“Văn hoá” cà phê vỉa hè Hà Nội

“Văn hoá” cà phê vỉa hè Hà Nội

Đất Hà thành nổi tiếng với nhiều nét văn hoá khác nhau, mà có lẽ trong đó thì thưởng thức cà phê cũng được coi là một điều đặc biệt của nơi đây. Khởi đầu ngày mới của nhiều người Hà Nội thường bắt đầu bằng một ly cà phê nóng.


Cà phê vỉa hè không đèn, không nến, không hoa…

 

Thay vì ngồi trong những quán cà phê sang trọng được trang trí và thiết kế cầu kỳ, giờ đây người dân Hà thành muốn bước ra khỏi không gian đó để đến với những quán cà phê khác bình dị hơn, đó là cà phê vỉa hè. Không đèn, không nến, không hoa, không cả những cô phục vụ xinh đẹp, ở nơi đây người ta chỉ thấy có tiếng bụi, tiếng còi xe, tiếng người rao bán hàng….nhưng sao ngồi nhiều thành nghiện và lâu dần, nó trở thành thói quen lúc nào không biết.

 

Cà phê vỉa hè đơn giản, chỉ vài chiếc ghế nhựa vừa để làm ghế và cũng là làm bàn. Đối tượng thì phong phú và đa dạng, nhưng nhiều nhất có lẽ là các bạn trẻ và dân văn phòng. Sau những bộn bề của công việc, những giờ làm việc căng thẳng,  mọi người lại rủ nhau tới đây, cởi bỏ những phiền muộn và hòa mình với trời xanh, với gió lộng. Nhiều người cho rằng đó cũng được coi là một cách cảm nhận cuộc sống.

 

Dân ghiền cà phê chắc đã không còn xa lạ gì với những cái tên như cà phê Nguyễn Du, cà phê Thọ, cà phê Thái Phiên…Những cái tên quen thuộc này vẫn thường được nhắc tới mỗi khi có ai đó nói đến cà phê vỉa hè. Ngồi trên những con phố này, bạn có thể nhìn ngắm Hà Nội cả bốn mùa. Bâng khuâng thả hồn đi tản bộ và đắm chìm trong không gian rất Hà Nội, gọi cho mình một ly cà phê để thưởng thức vị “chậm” của thời gian cũng là cái thú của nhiều người.
 
Nhâm nhi ly cà phê để thưởng thức vị “chậm” của thời gian cũng là cái thú của nhiều người

 

Uống cà phê ở các quản vỉa hẻ, bạn không thể uống nhanh, bởi nếu uống như vậy, bạn sẽ không thể cảm nhận được cái hay, cái thi vị của ly cà phê nơi đây. Trái lại, uống cà phê vỉa hè là phải uống chậm, khoảng thời gian còn lại là để nhìn ngắm, để lắng nghe những dòng tâm sự, những câu chuyện phiếm và hình dung ra những cuộc đời khác nhau.

 

Nếu ai đó đã từng yêu và gắn bó với cà phê vỉa hè thì chắn hẳn sẽ nhận ra một điều, những câu chuyện ở đây thường diẽn ra không đầu không cuối, nó là những chuỗi dài nối tiếp. Có lẽ tại cái không gian trời xanh gió lộng này đã khiến mọi người cởi mở hơn, dễ hòa nhập hơn để nở một nụ cười đôi khi với cả người xa lạ không quen.


Nguồn tin: Sưu Tầm
- “Văn hoá” cà phê vỉa hè Hà Nội - Đã xem: 2882

“Văn hoá”, cà phê, vỉa hè, Hà Nội


1