Cư Xá Cà Phê

Cư Xá Cà Phê

Địa chỉ: Tầng 2 A11 Tập Thể Khương Thượng, Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: 0984 696 993

Xem tiếp...

Sau IPO, Highlands Coffee sẽ dưới quyền kiểm soát của Jollibee

Sau IPO, đơn vị sáng lập ra Highlands Coffee sẽ chỉ sở hữu 40% cổ phần tại đây...
Jollibee Foods Corp vừa phát đi thông tin sẽ chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) chuỗi cả hàng Highlands Coffee trên sàn chứng khoán Việt Nam 2019. Highlands Coffee thuộc sở hữu của Công ty Việt Thái Quốc tế do ông chủ Daivd Thái, một Việt kiều thành lập năm 2002.
Sau IPO, Highlands Coffee sẽ dưới quyền kiểm soát của Jollibee

Năm 2011, Jollibee thông qua công ty con là JSF đã chi 25 triệu USD mua lại 49% cổ phần của Việt Thái và 60% bộ phận kinh doanh tại Hồng Kông của Tập đoàn Việt Thái Quốc tế. Hiện cơ cấu cổ đông của Highlands Coffee là Jollibee nắm khoảng 49%, Việt Thái nắm 50,9%.

Trên Business Mirror, Chủ tịch Jollibee là ông Tony Tan Caktiong đặt niềm tin vào sự phát triển tại thị trường Việt Nam. Trong khi đó CEO sáng lập ra chuỗi Highlands Coffee là David Thái nói kế hoạch IPO nhằm huy động vốn để đưa Hinghlands Coffee và Phở 24 thành thương hiệu mở rộng hơn nữa không chỉ ở Việt Nam mà còn ra châu Á và các thành phố lớn trên thế giới.

Theo hãng tin này, sau IPO, Jolibee sẽ nâng sở hữu lên 60% vốn của chủ sở hữu Highlands trong khi Việt Thái sẽ giảm sở hữu xuống 40%. Với việc Jollibee sở hữu trên 51% vốn, đơn vị sở hữu Highlands sẽ chính thức trở thành công ty con của Jollilee.

Số lượng cổ phần và giá bán sẽ được xác định tại thời điểm đó dựa trên nhu cầu vốn cần thiết để phát triển doanh nghiệp.

Để đổi lại thoả thuận này Việt Thái sẽ được JSF Investment (công ty con của Jollibee) cho vay tiếp 30 triệu USD.

Jollibee là tập đoàn lớn bậc nhất có trụ sở tại Philippines chuyên kinh doanh đồ ăn nhanh. Hai bên đã thoả thuận đưa chuỗi Highlands Coffee lên sàn chứng khoán Việt Nam trước năm 2019. Hiện tập đoàn này đã nắm cổ phần và quyền điều hành chuỗi cà phê Highland Coffee, Phở 24, và hệ thống Hard Rock Cafe ở Việt Nam, Hồng Kông và Ma Cao.

Thực tế, liên doanh giữa Jollilee và Việt Thái là đơn vị có tốc độ tăng trưởng cao nhất so trong hệ thống của Jollilee với doanh thu tăng trưởng 36% trong 9 tháng năm 2016. Đặc biệt, tốc độ phát triển của Highlands Coffee tăng tới 78% so với năm trước. Riêng thương hiệu đồ ăn nhanh Jollibee cũng có tới 80 chi nhánh tại Việt Nam.

Công ty sở hữu Highlands Coffee bắt đầu kinh doanh bằng việc đóng gói sản phẩm cà phê tại Hà Nội vào năm 2000, sau đó phát triển nhanh chóng và mở rộng thành chuỗi cà phê. Năm 2002, Highlands mở hai cửa hàng, sau 14 năm hoạt động, số cửa hàng đã lên tới 159, tập trung ở ở Tp.HCM và Hà Nội. Ngoài ra, Highlands còn mở rộng hoạt động ra nước ngoài.

Tác giả: Kiều Châu

Nguồn tin: vneconomy

 Từ khóa: highlands coffee

  Ý kiến bạn đọc

ang

qctrai
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây